Trang thông tin điện tử của hệ thống Y tế Vinmec
Logo
ĐIỀU KỲ DIỆU TỪ GHÉP TẾ BÀO GỐC
14/05/2017 15:29

Sự phục hồi kỳ diệu

Bé gái Nguyễn Lê Nhật Lam (8 tuổi, ở huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) từng được báo chí và công chúng xót xa nhắc tới vào giữa năm 2014 khi bé đối diện với tình trạng "chờ chết vì chứng bệnh lạ". Gần 1 năm bị bệnh tật hành hạ, em chỉ còn da bọc xương, tay chân co rút không cử động được, gần như sống thực vật. Vậy nhưng, sau 4 lần ghép tế bào gốc tại Vinmec, đồng thời kiên trì nỗ lực tập luyện hơn 2 năm qua, hiện tại, Nhật Lam đã có thể tự đi lại được, bắt đầu phát âm một số từ và luôn có nụ cười thật tươi trên khuôn mặt rạng rỡ. GS.TS Nguyễn Thanh Liêm – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, người chủ trì đề tài cấp nhà nước “Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tự thân điều trị bại não ở trẻ em” cho biết, qua thăm khám và được chẩn đoán bé bị bại não, gia đình đã quyết định đưa cháu ra Hà Nội chữa trị bằng ghép tế bào gốc,  tận mắt nhìn thấy Nhật Lam hiện nay, nhiều người đã xúc động và khẳng định đó chỉ có thể gọi đó là sự "phục hồi kỳ diệu”. 

                                                             Niềm vui trở lại với gia đình và bé Nhật Lam khi được ghép tế bào gốc

 Thực tế ở Việt Nam, theo điều tra tại một số tỉnh/TP có chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng, tỉ lệ mắc căn bệnh bại não chiếm 0,06 - 0,19% trẻ em, tạo nên một gánh nặng lớn đối với gia đình và xã hội. Trên thế giới, bại não cũng là một trong những dạng tàn tật chiếm tỉ lệ cao nhất ở trẻ em; gây nên nhiều hạn chế vận động, tinh thần, giác quan, hành vi cho trẻ. Bại não có thể xảy ra trong giai đoạn bào thai, trong và sau khi sinh, do những nguyên nhân ngạt khi sinh, não kém phát triển, xuất huyết não, sinh non, trẻ sinh nhẹ cân, đa thai, nhiễm trùng máu sau sinh…

Ghép tế bào gốc cho hàng chục trường hợp bại não, GS Liêm cho biết, với mỗi trường hợp, bệnh viện đều thăm khám rất kỹ càng nhằm xác định có phù hợp để ghép tế bào gốc hay không. Khi đủ yêu cầu để ghép, quá trình tách chiết và ghép phải được thực hiện trong điều kiện vô trùng tuyệt đối. Sau mỗi lần ghép, các bé tiếp tục được kỹ thuật hướng dẫn tập phục hồi chức năng tại bệnh viện và tại nhà. Sau khi ghép, nhiều trường hợp đã cải thiện sức khỏe rõ rệt.

Với những thành công bước đầu ghép tế bào gốc chữa bại não này, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm mong muốn sớm có thể mở ra hướng điều trị tối ưu cho căn bệnh này, xây dựng quy trình ghép tế bào gốc chuẩn chữa bại não. “Chúng tôi cũng đang tiến hành ghép tế bào gốc chữa nhiều căn bệnh phức tạp khác như teo đường mật bẩm sinh, thoái hóa khớp, đột quỵ, COPD, xơ gan, chấn thương cột sống, ung thư máu, rối loạn đại tiểu tiện do khe hở cột sống, rối loạn thần kinh ruột... với những kết quả khả quan. Đặc biệt là bệnh viện đang nghiên cứu liệu pháp này điều trị tự kỷ - hội chứng đang ngày càng có xu hướng gia tăng, tạo thêm nhiều cơ hội được chữa trị cho trẻ em trên cả nước” – ông Liêm cho biết.

“Cần một chương trình tế bào gốc Quốc gia”

 “Ghép tế bào gốc” có thể tái sinh cuộc sống cho nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo, điều đó đã được thực tế chứng minh. Chị Thanh Hương (27 tuổi, quê ở Bắc Giang) bắt đầu điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương từ năm 2012 với chẩn đoán là lơ - xê - mi cấp dòng tủy (ung thư máu). Bệnh nhân lại nằm trong nhóm tiên lượng xấu, có nguy cơ tử vong cao. Việc điều trị chỉ mang tính duy trì, kéo dài sự sống. Muốn cứu sống bệnh nhân chỉ có duy nhất một phương pháp điều trị là tiến hành ghép tế bào gốc và cũng may mắn cho bệnh nhân sau gần 1 năm điều trị, bệnh nhân Thanh Hương được các bác sỹ của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chỉ định ghép tế bào gốc từ nguồn tế bào gốc được lấy từ người chị gái ruột.

Năm 2013, Thanh Hương được ghép tế bào gốc thành công. Từ cuộc sống gắn liền với bệnh viện với thân hình gầy gò, ốm yếu, dặt dẹo vì tiêm truyền hóa chất, tóc rụng, người gầy rộc, đi còn không vững, không biết sẽ ra đi lúc nào, hiện sau 3 năm được ghép tế bào gốc, Thanh Hương khỏe mạnh, tự tin với công việc và cuộc sống. Hương đã làm chủ một shop thời trang, quán bánh mỳ, nước mía và phụ giúp bố mẹ quản lý siêu thị mino.

Nhìn nét rạng rỡ trên khuôn mặt cô gái Thanh Hương sau khi được ghép tế bào gốc thành công, không ai nghĩ, trước đó cô từng bị ung thư máu

 Tính đến tháng 5/2016, sau 10 năm triển khai thực hiện phương pháp ghép tế bào gốc, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã thực hiện thành công 204 ca ghép, chiếm xấp xỉ 50% tổng số ca ghép được thực hiện trên toàn quốc và đuổi kịp số lượng ca ghép được thực hiện tại Bệnh viện Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh trong 21 năm (210 ca). Nhận thấy nhu cầu bức thiết, từ tháng 9/2014 đã phối hợp với BV Phụ sản Hà Nội thu thập máu dây rốn từ những người phụ sản tình nguyện hiến . Đến nay, viện đã thu thập, xử lý và lưu trữ thành công 2.400 đơn vị máu dây rốn, trong đó có 2.050 đơn vị máu dây rốn cộng đồng đảm bảo chất lượng, đã sàng lọc các tác nhân truyền nhiễm, bệnh lý di truyền.

 Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, rõ ràng ghép tế bào gốc đã đem lại cho người bệnh một cuộc sống mới, có cơ hội khỏi bệnh. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất với hầu hết bệnh nhân có chỉ định ghép tế bào gốc là chi phí lớn. Trung bình người bệnh phải chuẩn bị số tiền khoảng 200- 300 triệu đồng, đó là số tiền không tưởng với các bệnh nhân là lao động, người làm nông... Trăn trở vì điều đó, GS. Nguyễn Anh Trí đã nhấn mạnh “Cần xem xét để xây dựng được Chương trình tế bào gốc quốc gia”. Chương trình sẽ là cơ sở để tháo gỡ những vấn đề còn vướng mắc, để có được sự ủng hộ của các Bộ, ban ngành; có được sự đầu tư về cả kinh phí và con người để thực hiện các hoạt động tế bào gốc. Và như thế, người bệnh hiểm nghèo sẽ càng có nhiều cơ hội trở về với cuộc sống”. 

Nguyễn Thủy (HanoiTV)

Chia sẻ bài này

        

 Copyright (c) 2015 by VINMEC. All rights reserved.
Thiết kế website bởi Wecan-Group.com