Viêm hạch lao điều trị bao lâu thì khỏi?

Hỏi

Chào bác sĩ! Viêm hạch lao trị bao lâu thì hết? Bị hạch ở vùng cổ uống thuốc kháng sinh có giảm thể tích nhưng sờ vẫn còn hạch bên trong dù đã hết thuốc thì đó là lao hạch gì ạ? Cảm ơn bác sĩ đã tư vấn!

Tạ Thị Lê Mộng Tuyền (1991)

Trả lời

Chào em! Khi sờ thấy hạch vùng cổ, em nên được siêu âm hạch và tổ chức xung quanh, xét nghiệm máu, khám chuyên khoa Nội cơ bản xem hạch loại phản ứng viêm hay ung thư. Sau đó tùy vào hình ảnh siêu âm có thể bác sĩ sẽ cho chỉ định chọc hút kim nhỏ vào hạch lấy ra ít dịch hoặc bóc nguyên hạch ở khoa xét nghiệm để xác định hạch viêm loại gì (viêm phản ứng, lao, ung thư...).

Lưu ý em không nên tự ý điều trị kháng sinh sẽ gây tình trạng đề kháng, kháng sinh lan rộng trong cộng đồng. Em có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để đăng ký khám và được tư vấn chuyên sâu.

Cảm ơn em đã tin tưởng, chia sẻ những lo lắng tới Vinmec.

Được giải đáp bởi Bác sĩ Phan Đình Thủy Tiên - Bác sĩ Nội Tổng Quát - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang