Triệt sản có làm giảm ham muốn tình dục không?

Hỏi

Em chào bác sĩ! Em 29 tuổi còn chồng em 39 tuổi, con em được 3 tháng. Em chưa có kinh lại sau khi sinh. Em muốn tiêm thuốc ngừa thai, nhưng trước đấy em có quan hệ vợ chồng 2 lần, không dùng biện pháp tránh thai nào liệu có tiêm được không? Và em muốn triệt sản thì có ảnh hưởng gì đến sinh hoạt vợ chồng không ạ ? Em rất mong nhận được sự tư vấn của bác sĩ. Em cảm ơn bác sĩ.

T.T.T.K

Trả lời

Chào Bạn!

Triệt sản nữ là phương pháp làm tắc nghẽn ống dẫn trứng để ngăn không cho tinh trùng và trứng gặp nhau.

Điều kiện để triệt sản là sản phụ phải thỏa mãn những yêu cầu sau:

  1. Trên 30 tuổi.
  2. Có ít nhất 2 con khỏe mạnh
  3. Con thứ 2 trên 3 tuổi

Triệt sản trong lúc mổ lấy thai đối với các sản phụ có đủ số con mong muốn và khỏe mạnh có sự ưu việt hơn so với các biện pháp tránh thai (BPTT) khác vì :

  • Là BPTT vĩnh viễn, an toàn, hiệu quả cao, đơn giản và rẻ tiền.
  • Sản phụ không phải theo dõi vị trí vòng tránh thai định kỳ như đối với BPTT dụng cụ tử cung.
  • Không phải trả chi phí cao đối với các BPTT như Implanon, vòng tránh thai mirena.
  • Không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chủ quan như quên uống thuốc tránh thai hay sử dụng sai cách bao cao su.

Theo một tổng kết đa trung tâm về triệt sản tại Hoa Kỳ (Collaborative Review of Sterilization: CREST) cho các kết quả Không có thay đổi đáng kể trong chu kỳ kinh nguyệt xảy ra sau triệt sản.

Nhiều cặp vợ chồng lo ngại về ảnh hưởng của triệt sản làm giảm “ham muốn tình dục". Theo nghiên cứu của tác giả Costello và cộng sự cho thấy hơn 80% phụ nữ không có sự thay đổi trong ham muốn tình dục hay khoái cảm tình dục sau thắt ống dẫn trứng. Đặc biệt, trong số phụ nữ ghi nhận sự thay đổi phần lớn báo cáo tác động tình dục tích cực.

Tuy nhiên nên chú ý rằng triệt sản không bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, và cần phải kết hợp với một biện pháp tránh thai hợp lý khác.

Sự hối tiếc sau triệt sản là đặc điểm phổ biến và lâu dài nhất của triệt sản, với tỉ lệ được báo cáo dao động từ 0,9-26% trong triệt sản nữ. Đối tượng dễ hối tiếc về sau nhất là những phụ nữ đã triệt sản khi còn trẻ tuổi (<30 tuổi). Các yếu tố nguy cơ gây hối tiếc khác bao gồm: tiền thai, tình trạng hôn nhân, và sức khỏe con cái.

Nghiên cứu CREST được thực hiện trên quy mô rộng lớn nhưng không thấy biến chứng sức khỏe dài hạn khác sau khi triệt sản. Triệt sản nữ không cho thấy có sự tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú, bệnh ung thư nội mạc tử cung, hoặc giảm mật độ xương

Các biện pháp tránh thai cho hiệu quả cao khác:

Ngoài biện pháp triệt sản còn có những phương pháp khác đáp ứng được yêu cầu là biện pháp tránh thai lâu dài và đạt hiệu quả cao tương đương triệt sản:

  • Implanon: Có hiệu quả tránh thai rất cao, que cấy implanon hiện đang lưu hành tại Việt Nam có thời hạn là 3 năm.
  • Đặt dụng cụ tử cung : Đây là phương pháp đơn giản, rẻ tiền, có hiệu quả cao có thời hạn lên đến 10 năm, nên nghĩ DCTC như là phương pháp “triệt sản có thể hồi phục được”.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y Tế Vinmec. Trân trọng!

Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Nhất Nguyên - Bác sĩ Chuyên khoa sản - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng