Sau chụp x-quang phổi, CT và xét nghiệm dịch phổi bao lâu thì biết có mắc lao màng phổi hay không?

Hỏi

Em chào bác sĩ ạ!Sau chụp x-quang phổi, CT và xét nghiệm dịch phổi bao lâu thì biết có mắc lao màng phổi hay không?? Em cảm ơn ạ.

Lê Vân Anh (1995)

Trả lời

Chào bạn! Khi chụp x-quang và CT có thể xác định được mức độ tràn dịch màng phổi và các tổn thương khác đi kèm trong nhu mô phổi. Khi chọc dịch thì có thể làm nhiều phương pháp để chẩn đoán lao màng phổi và thời gian của từng phương pháp là khác nhau.

Ví dụ: soi tìm vi khuẩn lao trực tiếp thì chỉ mất vài giờ, làm PCR tìm vi khuẩn lao thì kéo dài khoảng 1 tuần, nếu cấy tìm lao trên môi trường lỏng thì mất khoảng 7-8 tuần.

Đối với những trường hợp khó để tìm vi khuẩn lao trong dịch màng phổi có thể rất lâu. Tuy nhiên, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa Lao và bệnh phổi, sau khi làm các xét nghiệm bác sĩ sẽ tổng hợp đánh giá và có thể đưa ra phương pháp điều trị để giúp người nhà bạn phục hồi nhanh nhất.

Bạn có thể đến đăng ký khám tại bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn bởi những bác sĩ giàu chuyên môn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu hỏi “Sau chụp x-quang phổi, CT và xét nghiệm dịch phổi bao lâu thì biết có mắc lao màng phổi hay không?” tới Vinmec. Trân trọng.