Mổ đẻ sau bao lâu mới nên có thai lại?

Hỏi

Dạ em chào bác sĩ. Lần mang thai đầu thai em bị chết lưu lúc 39 tuần 3 ngày. Trước đó em có thai sau 3 tháng thả, thai kỳ của em cũng hoàn toàn bình thường, các xét nghiệm tiểu đường và các bệnh liên quan đến thai kỳ kể cả kết quả xét nghiệm thai nhi lúc 12 tuần và 21 tuần đều hoàn toàn bình thường. 37 tuần em có hiện tượng chân tay phù và huyết áp 140/80. Em nhập viện bác sĩ điều trị thuốc huyết áp. Huyết áp em ổn định được ra viện về nhà theo dõi. Lúc thai được hơn 39 tuần em đi kiểm tra theo lịch thì phát hiện mất tim thai. Thực sự em rất đau lòng và khổ tâm. Dằn vặt rất nhiều. Nhưng em vẫn khao khát được làm mẹ. Hiện tại em mổ bắt thai được hơn 3 tháng. Thai to em phải mổ không thể để sinh thường được. Em mong bác sĩ tư vấn thêm về trường hợp của em. Em biết là khi muốn có thai tiếp theo phải đi thăm khám trực tiếp. Nhưng em vẫn mong bác sĩ tư vấn cho em lời khuyên để em có thêm động lực cho lần mang thai tiếp theo. Em cảm ơn rất nhiều ạ.

Việt Chinh (1994)

Trả lời

Vì em có vết mổ đẻ vì vậy em nên có thai lại ít nhất sau 2 năm nhé. Vấn đề thai chết lưu do nhiều nguyên nhân trong đó khoảng 20 % là không rõ nguyên nhân, em bé thứ 2 của em bình thường thì đây cũng là một tín hiệu đáng mừng. Nên em có thể mang thai lại được nhé và quản lý thai kì thật tốt.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới website Vinmec.com. Trân trọng.

ThS. BS Lý Thị Thanh Nhã - Bác sĩ Nội trú Sản phụ khoa - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng