Lao màng phổi có lây không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Chồng em mới phát hiện bị bệnh lao màng phổi. Bác sĩ cho em hỏi liệu em có bị lây từ chồng em khi quan hệ vợ chồng không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn!

Khi được bác sĩ chẩn đoán người bệnh mắc phải bệnh lý này, hầu hết người bệnh đều lo lắng không biết rằng bệnh lao màng phổi có lây không. Nhưng theo như nghiên cứu thì có thể thấy rằng đây là một dạng lao ngoài phổi và không lây truyền qua đường hô hấp như bệnh lao phổi. Do đó bệnh lao màng phổi đơn thuần không có kèm theo bệnh lao phổi nên người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm là không lây cho người khác qua đường hô hấp đâu nhé.

Tuy nhiên lao màng phổi thường hay phối hợp với lao phổi (nhu mô phổi), khi đó sẽ có nguy cơ lây qua đường hô hấp bạn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Tống Văn Hoàn - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.