Kết quả xét nghiệm AMH=1.18 và FSH=13 có khả năng có con không?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em năm nay 29 tuổi, kết hôn được 13 tháng vẫn chưa có con. Hiện tại em bị rối loạn kinh nguyệt (kỳ kinh ngắn nhất là 15 ngày, dài nhất là 90 ngày). Em có đi khám ở bệnh viện thì chỉ số AMH=1.18, FSH=13. Bác sĩ cho em hỏi với kết quả xét nghiệm AMH=1.18 và FSH=13 có khả năng có con không? Và cần điều trị như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Bác sĩ xin giải đáp câu hỏi: “Kết quả xét nghiệm AMH=1.18 và FSH=13 có khả năng có con không?” của bạn như sau:

Xét nghiệm nội tiết tố là một trong những phương pháp kiểm tra sức khỏe sinh sản quen thuộc đối với chị em phụ nữ. Xét nghiệm nội tiết tố nữ bao gồm nhiều xét nghiệm nhỏ khác nhau, là việc thực hiện một loạt các xét nghiệm nhỏ nhằm đánh giá và theo dõi chức năng, tình trạng hoạt động cũng như khả năng dự trữ noãn của buồng trứng. Dựa vào kết quả của những xét nghiệm này, bác sĩ có thể biết được tình trạng sức khỏe sinh sản của người phụ nữ đồng thời phát hiện sớm các rối loạn trong nội tiết tố (nếu có).

Có nhiều xét nghiệm nội tiết tố nữ khác nhau trong đó có xét nghiệm FSH và AMH đóng vai trò quan trọng. Xét nghiệm FSH: Với khả năng kích thích sự phát triển của noãn bào và quá trình tiết estrogen, chỉ số FSH quá cao có thể là dấu hiệu của việc dự trữ buồng trứng thấp và nguy cơ cao mắc hội chứng đa nang buồng trứng.

Ngưỡng bình thường của chỉ số FSH là từ 1,4 – 9,6 IU/L. Xét nghiệm chỉ số FSH nên được làm vào ngày thứ 2 – 4 của chu kỳ kinh nguyệt.

Xét nghiệm chỉ số AMH: Trong các chỉ số nội tiết tố nữ, AMH hiện nay là chỉ số có giá trị cao và chính xác nhất trong công tác chẩn đoán cũng như điều trị hiếm muộn. Nồng độ AMH đo được nếu quá thấp có nghĩa là khả năng đáp ứng kém với thuốc của người phụ nữ khi làm thụ tinh ống nghiệm.

Ngược lại, nếu AMH quá cao cũng có thể dẫn đến chứng quá kích buồng trứng và gây vô sinh. Nồng độ AMH thông thường dao động từ 2 – 6,8 ng/ml. Nồng độ này tương đối ổn định nên xét nghiệm chỉ số AMH có thể tiến hành bất kỳ lúc nào.

Em có các kết quả xét nghiệm như trên đánh giá chất lượng trứng của em không tốt, dự trữ buồng trứng của em không nhiều. Có thể đó là nguyên nhân khiến em lâu có thai. Việc hỗ trợ dùng thuốc cho em là rất quan trọng trong lúc này.

Chúc em may mắn và sớm có tin vui.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Thị Yến - Bác sĩ Chuyên khoa sản - Khoa sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng