Đau thượng vị kèm khó nuốt là dấu hiệu bệnh gì?

Hỏi

Chào các bác sĩ. Dạo gần đây em bị đau vùng thượng vị lan ra sau lưng, kèm theo khó nuốt như kiểu trong miệng có rất nhiều hơi. Tình trạng đau này liên tục, bất kể khi chưa ăn và sau khi ăn. Đặc biệt triệu chứng đau nhiều hơn vào buổi tối và kéo dài cả đêm. Xin bác sĩ tư vấn tình trạng sức khỏe hiện tại của em. Em xin chân thành cảm ơn.

Dương Thủy (1985)

Trả lời

Chào em! Các triệu chứng của em cần được nghĩ tới bệnh lý dạ dày tá tràng như: viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản và cần phân biệt với chứng khó tiêu chức năng. Trong trường hợp bệnh có triệu chứng giống loét dạ dày tá tràng, người bệnh có đau vùng thượng vị, đau khi đói, đau giảm đi khi ăn vào, đau có thể xuất hiện vào ban đêm làm bệnh nhân phải tỉnh giấc, đau có thể xuất hiện vào một thời điểm nhất định trong ngày. Một số có biểu hiện bằng triệu chứng rối loạn co bóp như: bệnh nhân cảm giác ăn nhanh no, sau khi ăn thấy bụng tức nặng, có thể có buồn nôn hoặc nôn ọe, ợ hơi, đầy trướng ở vùng thượng vị, các triệu chứng tăng lên sau khi ăn làm người bệnh ngại ăn uống. Trong một số trường hợp, bệnh có thể là phối hợp các triệu chứng trên.

Trường hợp của em, nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để đánh giá bệnh lý thực thể, nên siêu âm và nội soi dạ dày tá tràng. Siêu âm giúp loại trừ các bệnh lý gan mật như: sỏi túi mật, sỏi trong gan, sỏi ống mật chủ, viêm tụy mạn, sỏi tụy... Nội soi dạ dày tá tràng để loại trừ các bệnh lý ống tiêu hóa như: loét dạ dày, loét hành tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản... Em có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec cơ sở gần nhất để được thăm khám chi tiết.

Cảm ơn em đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Vinmec, rất mong có thể được gặp em để tư vấn cụ thể hơn.

Được tư vấn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Tạ Quế Phương - Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi - Khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.