Có thể sử dụng tế bào gốc của người thân để điều trị ung thư máu không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ ơi, em muốn lưu trữ tế bào gốc cho con em. Trong trường hợp người thân của em bị ung thư máu thì em có thể sử dụng được không? Và các biện pháp ghép tế bào gốc từ nguồn được lưu ở Vinmec phải bắt buộc thực hiện ghép ở Vinmec hay sao ạ?

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Mình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Khi người thân trong gia đình bị ung thư máu, có khả năng sử dụng được tế bào gốc của con bạn. Khả năng này phụ thuộc vào loại tế bào gốc (tế bào gốc tạo máu, tế bào gốc trung mô), sự hòa hợp mô giữa người bị bệnh với con bạn,... Để biết được khả năng một cách chính xác thì cần làm thêm các xét nghiệm cụ thể tại thời điểm có nhu cầu sử dụng tế bào gốc để điều trị.

Việc thực hiện ghép tế bào gốc từ nguồn tế bào gốc đang lưu tại Vinmec có thể thực hiện tại Vinmec hoặc bất cứ cơ sở y tế có khả năng thực hiện được. Chọn cơ sở y tế nào là phụ thuộc vào quyết định của gia đình. Vinmec sẽ cố gắng hỗ trợ tốt nhất có thể giúp gia đình việc phối hợp với bên vận chuyển để đưa nguồn tế bào gốc tới nơi điều trị an toàn nhất.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Tiến sĩ, Bác sĩ Tưởng Thị Vân Thùy - Trung tâm Công nghệ cao Vinmec.