Bị sảy thai, lưu thai có phải là do người mẹ thiếu chất hay không?

Hỏi

Chào bác sĩ,

Em năm nay 23 tuổi, năm 2018 em bầu đứa đầu được gần 3 tháng thì sảy thai, đến giữa năm 2019 em bầu lại được hơn 7 tháng thì bị lưu thai, 2 ngày trước đó em có đi khám thì con bình thường, sau khi về thì con không đạp, siêu âm lại bác sĩ bảo không thấy tim thai nữa. Bác sĩ cho em hỏi bị sảy thai, lưu thai có phải là do người mẹ thiếu chất hay không? Em rất mong có con, vợ chồng em cưới hơn 3 năm rồi. Mong bác sĩ tư vấn giúp vợ chồng em. Em cảm ơn bác sĩ.

Hoàng Thị Trà My (1997)

Trả lời

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Trịnh Thị Thanh Huyền - Khoa sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Chào bạn,

Với câu hỏi “Bị sảy thai, lưu thai có phải là do người mẹ thiếu chất hay không?”, bác sĩ xin giải đáp như sau:

Trường hợp của bạn là thai kỳ nguy cơ cao với 1 lần sảy thai và thai lưu. Nguyên nhân này rất đa dạng liên quan về phía mẹ và phía thai. Có nhiều nguyên nhân gây thai chết lưu và cũng có nhiều trường hợp thai lưu không rõ nguyên nhân. Những nguyên nhân thường gặp là:

Vấn đề ở người mẹ:

  • Người mẹ mắc các bệnh mạn tính như suy gan, viêm thận, lao phổi, thiếu máu, cao huyết áp, bệnh tim,...
  • Người mắc các bệnh nội tiết như suy giáp, basedow, tiểu đường, thiểu năng hoặc cường năng tuyến thượng thận,...
  • Thai chết lưu hay gặp ở người mẹ bị nhiễm độc, nhiễm ký sinh trùng sốt rét, viêm gan, giang mai, quai bị, cúm, sởi,...
  • Các bà mẹ thường xuyên lao động vất vả và dinh dưỡng kém.
  • Người mẹ tiếp xúc với các chất độc hại trong môi trường như thuốc trừ sâu, carbon monoxide,...
  • Thai phụ hoặc gia đình có tiền sử bệnh lý đông máu như huyết khối, viêm tĩnh mạch huyết khối hoặc thuyên tắc phổi.
  • Người mẹ từng mang thai lưu, lạm dụng rượu hoặc ma túy, hút thuốc lá, béo phì, dưới 15 tuổi hoặc trên 35 tuổi.

Vấn đề ở thai nhi:

  • Rối loạn nhiễm sắc thể dễ khiến thai dưới 3 tháng tuổi bị chết lưu. Rối loạn nhiễm sắc thể thường do di truyền từ bố mẹ hoặc do đột biến gene trong quá trình tạo noãn, tạo tinh trùng, thụ tinh và phát triển của phôi.
  • Thai có thể bị chết do bất đồng nhóm máu Rh giữa mẹ và con.
  • Thai chết do dị tật bẩm sinh, não úng thủy, phù thai rau, thai già tháng hoặc mang đa thai khi các thai truyền máu cho nhau thì thai cho máu dễ bị chết lưu. Vì vậy, đã có trường hợp ở giai đoạn đầu của thai kỳ khi siêu âm thấy có 2 thai nhưng bước sang giai đoạn sau chỉ còn 1 thai.

Vấn đề trên phần phụ và tử cung:

  • Mọi bất thường về dây rốn như dây rốn thắt nút, dây rốn xoắn quá mức, dây rốn ngắn tuyệt đối, dây rốn bị chèn ép, quấn cổ, quấn thân, quấn chi,... đều có thể khiến thai bị chết lưu.
  • Bánh rau xơ hóa, rau bong non, u mạch máu màng đệm của bánh rau, thiểu ối, đa ối,... cũng có thể là tác nhân gây thai chết lưu.
  • Người mẹ bị dị dạng tử cung như tử cung nhi tính, tử cung kém phát triển,... cũng khiến thai nhi bị nuôi dưỡng kém, thiếu chất, dẫn tới chết lưu.

Như vậy nguyên nhân gây thai chết lưu rất đa dạng nên tùy trường hợp và tuổi thai mà có thể hướng đến nguyên nhân và làm một số xét nghiệm thăm dò để hướng tới nguyên nhân. Vì vậy, bạn nên đến cơ sở sản khoa chuyên khoa để được tư vấn và xét nghiệm thăm dò phù hợp.

Nếu bạn còn thắc mắc về bị sảy thai, lưu thai, bạn có thể đến bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để kiểm tra và tư vấn thêm. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe.

Trân trọng!