Ý nghĩa xét nghiệm Beta HCG trong chẩn đoán có thai?

Hỏi:

Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi một chút. Ngày 31/12, em đi xét nghiệm Beta HCG là 21,18. Siêu âm đầu dò niêm mạc 15mm. Hẹn em 2 tuần sau khám lại. Nhưng Đến ngày 4/1 em đi khám vì đau vùng thắt lưng dưới, đau nhức nhiều phía mông bên phải và chân phải, nhiều lúc lan ra cả vùng xương chậu và chân trái. Lúc đó bác sĩ cho xét nghiệm Beta HCG là 31,47.

Sau đó ngày 8/1 em phát hiện mình ra máu giống máu kinh, nhưng lỏng hơn. Em đi xét nghiệm lại thì Beta là 9. Bác sĩ nói thai bị thoái triển, hẹn 2 tuần kiểm tra lại Beta có âm không? Bác sĩ có thể giúp em lý giải hiện tượng này là như thế nào không ạ? Liệu như vậy có ảnh hưởng gì đến việc mang thai lần tới của em không?

Cảm ơn bác sĩ!

Khách hàng ẩn danh

Trả lời:

Chào em.

Bình thường là em đã có kinh trở lại 2 lần rồi, nhưng bác sĩ vẫn trả lời để em hiểu về tình trạng của mình.

Beta HCG là một loại nội tiết được sinh ra sau khi có sự thụ tinh khoảng 6- 10 ngày, nó tăng gấp đôi sau 36 - 48h với các trường hợp thai nghén bình thường.

Xét nghiệm trên của em xác định em đã có thai.

Phôi sau khi được thụ tinh di chuyển từ nơi thu tinh (1/3 ngoài vòi tử cung) về làm tổ trong buồng tử cung mất khoảng 1- 2 tuần.

Khi định lượng Beta HCG từ 1500 mUI/ml có thể nhìn thấy túi thai trong buồng tử cung với siêu âm đầu dò âm đạo, đầu dò đường bụng thì muộn hơn.

Xét nghiệm Beta HCG của em ngày 8/1 giảm và em ra máu âm đạo thì có nghĩa là thai của em đã ngừng phát triển và đã sảy thai.

Sảy thai có nhiều nguyên nhân, và tỷ lệ sảy thai tăng lên ở những người có tiền sử đã từng sảy thai.

Em nên nghỉ ngơi, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, mang thai tiếp sau ít nhất 03 tháng. Trước khi có kế hoạch mang thai cần đi khám để được tư vấn và hướng dẫn dự phòng. Chúc em sớm có một thai kỳ an toàn và mạnh khỏe.

ThS. BS Vũ Thị Hồng Chính - Bác sĩ Sản Phụ Khoa - Trung tâm Phụ sản - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.