Xuất hiện máu đông trên ống lọc sau lọc máu là do đâu?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi đi lọc máu vì suy thận mạn cấp độ 5. Khi lọc máu xong, tôi thấy trên ống lọc vẫn còn nhiều thứ như cặn vón cục màu đỏ. Bác sĩ cho hỏi vì sao lại xuất hiện những cặn vón như thế? Mong bác sĩ tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn!

Bạn có thể hiểu đơn giản Quá trình lọc máu như sau: Máu được rút ra khỏi cơ thể đưa qua hệ thống dây và quả lọc, lấy bỏ các chất có hại rồi trả về cơ thể người bệnh.

Trong quá trình này, chất chống đông máu sẽ được duy trì liên tục để đảm bảo dòng máu lưu thông hiệu quả trong lòng ống dây lọc và quả lọc.

Mặc dù vậy, vẫn có rất ít máu đông lại trong lòng ống lọc khi kết thúc cuộc lọc máu như bạn mô tả.

Hiện tượng này sẽ không ảnh hưởng nên bạn hoàn toàn yên tâm. Chúc bạn mau khỏe!

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Ngọc Toán - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.