Xuất hiện hạch viêm ở nách nhưng không đau có đáng lo không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Hôm trước em có đi siêu âm vú thì bác sĩ bảo vẫn bình thường không có khối u nào hết. Kẽ nách phải có nổi hạch Echo kém kích thước 13x7mm, còn rốn hạch. Em sờ không thấy hạch cũng như không đau mà bác sĩ siêu âm bảo đây là hạch viêm. Bác sĩ cho em hỏi như thế có vấn đề gì không ạ? rất mong được nhận sự tư vấn của bác sĩ. Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn, hạch lympho vùng nách là một phần của hệ thống hạch bạch huyết của toàn cơ thể. Hạch lympho hay còn gọi là hạch bạch huyết, là nơi khống chế hay loại trừ những vi sinh vật cũng như các tế bào lạ trong cơ thể.

Hạch bạch huyết thường có kích thước từ vài mm đến hơn 1 cm. Trên thực tế chúng ta rất hiếm khi sờ thấy hạch rõ ràng trừ khi hạch phát triển quá lớn.

Hạch vùng nách dẫn lưu mạch bạch huyết từ vùng nách, cánh tay hoặc ngực, tuyến vú. Đa số các trường hợp hạch nách viêm là do phản ứng của cơ thể khi bị chấn thương

các vùng kể trên, hoặc nhiễm trùng, hoặc có vật lạ trong cơ thể. Hạch nách viêm cũng có thể gặp khi cơ thể nhiễm virus, nấm, hoặc tiêm vắc xin...

Theo những tính chất bạn mô tả trên hình ảnh siêu âm là hạch viêm, nếu không có các triệu chứng gì khác đi kèm thì không có vấn đề gì nghiêm trọng. Đa số hạch viêm lành tính đều không ảnh hưởng đến sức khỏe, một số trường hợp hạch có thể tự biến mất.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa II Phùng Thị Phương Chi - Bác sĩ chuyên khoa ung bướu - Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park