Xuất hiện đám mờ khi chụp X-quang phổi có bất thường không?

Hỏi

Em chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi, em có đi chụp X-quang và bác sĩ ghi trên kết quả: đám mờ không thuần nhất vùng ngoại vi đỉnh phổi phải. Vậy bác sĩ ơi, xuất hiện đám mờ khi chụp X-quang phổi có bất thường không ạ? Em cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những lo lắng về việc liệu Xuất hiện đám mờ khi chụp X-quang phổi có bất thường không? tới Hệ thống Y tế Vinmec.

Chụp X-quang phổi có đám mờ nghĩa là hình ảnh phổi bất thường, có đám mờ khác với phổi bình thường. Qua ảnh chụp thì chưa thể xác định đám mờ phổi là do đâu, có thể là vết sẹo sau khi nhu mô phổi bị nhiễm trùng hoặc chất kích thích có trong không khí, viêm phổi, lao phổi hay u phổi. Để chẩn đoán nguyên nhân bệnh lý nốt mờ phổi, bạn cần chụp cắt lớp vi tính để đánh giá:

  • Tìm tổn thương vôi hóa và các tổn thương khác nếu có, đánh giá các mô phổi.
  • Hình thái, cấu trúc, tính chất, kích thước, mức độ đặc của nốt mờ.
  • Đánh giá hạch rốn phổi hoặc hạch trung thất.

Bạn nên đến khám chuyên khoa để được chẩn đoán và làm xét nghiệm chuyên sâu hơn để cho thuốc phù hợp. Trân trọng!