Tỷ lệ bạch cầu lympho tăng 53% có phải “chỉ điểm” bệnh máu trắng không?

Hỏi

Chào bác sĩ, em xét nghiệm máu ở chỗ làm và có kết quả là tiểu cầu tăng 428×10^9/1; bạch cầu tăng nhẹ 10,1×20^9/1; bạch cầu lympho tăng 53% . Vậy em có bị bệnh máu trắng không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn bác sĩ!

Huỳnh Quỳnh Tố Uyên (2000)

Trả lời

Chào em. Kết quả xét nghiệm máu của em là xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu ngoại vi. Giá trị bình thường của các thông số phụ thuộc vào tuổi, giới và từng phòng xét nghiệm.

Giá trị tham khảo tại bệnh viện Vinmec Times City ở nữ giới trưởng thành như sau: Số lượng tiểu cầu: 150 – 450 x 109/l; số lượng bạch cầu: 4-10 x 109 /l; tỉ lệ lymphocyte: 16, 8 – 45,3%. Đối chiếu xét nghiệm của em với khoảng tham chiếu nói trên cho thấy số lượng tiểu cầu bình thường, số lượng bạch cầu tăng nhẹ.

Lưu ý, tỷ lệ bạch cầu lympho tăng, tương đương với số lượng 5,35 x 109/l. Hiện tại, chưa thấy có bằng chứng (trong các thông tin có ở đây) nói rằng em bị bệnh máu trắng. Tuy nhiên sau khoảng 01 tháng em nên xét nghiệm lại để kiểm tra số lượng bạch cầu lympho; đồng thời bác sĩ chuyên khoa huyết học, qua khám lâm sàng và xét nghiệm sẽ tư vấn đầy đủ hơn. Chúc em mạnh khỏe.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

ThS. BS. Lê Thị Na - Bác sĩ Huyết học - Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.