Trẻ sơ sinh bị viêm phổi kèm bệnh lý còn ống động mạch phải làm sao?

Hỏi

Bác sĩ ơi, hiện tại con em (5 tháng tuổi) phải điều trị viêm phổi (hỗ trợ của máy thở) và cháu cũng còn ống động mạch ở tim. Việc còn ống động mạch cũng tác động ngược lại tới phổi. Vậy bác sĩ tư vấn giúp em nên điều trị phổi khỏi rồi mới can thiệp đến ống động mạch hay can thiệp ống động mạch trước ạ?

Đặng Văn Hà (1992)

Trả lời

Chào bạn. Con bạn 5 tháng tuổi còn ống động mạch, nhưng bạn không nói kích thước bao nhiêu. Nếu:

  • Ống động mạch nhỏ: Theo dõi diễn biến lâm sàng và siêu âm. Nếu không thấy có viêm phổi tái diễn, chậm phát triển thể chất, suy tim, tăng áp lực động mạch phổi.... có thể chỉ định phẫu thuật lúc trẻ được 3-6 tháng tuổi.
  • Ống động mạch lớn: Bệnh nhân có viêm phổi, suy tim, tăng áp lực động mạch phổi không đáp ứng với điều trị nội khoa, cần chỉ định mổ cấp cứu thắt ống động mạch.
  • Ống động mạch không gây tăng áp động mạch phổi nhiều, lâm sàng tốt: Can thiệp phẫu thuật thường sau 1 năm.

Bạn có thể đến tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để bác sĩ tư vấn thêm nhé. Cảm ơn bạn đã tin tưởng Vinmec. Rất mong có thể gặp bạn để tư vấn cụ thể hơn.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Danh Mện - Bác sĩ Nội tim mạch - Khoa Khám bệnh & nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.