Trẻ bị sốt siêu vi có dùng kháng sinh được không?

Hỏi

Thưa bác sĩ, con gái nhỏ 5 tuổi nhà tôi hiện đang bị sốt rất cao. Cháu sốt từ tối qua, lại kêu đau đầu, chảy mũi và nằm ủ rũ, chẳng dậy chơi như mọi ngày. Soi họng thì thấy họng cháu hơi đỏ, cũng có xì xoẹt nước mũi nhưng hiện còn trong. Tôi cho cháu cặp nhiệt độ thì thấy lên tới 39 độ C. Tôi đã cho cháu uống thuốc hạ sốt rồi. Tôi cũng cho cháu uống Oresol thêm để bù lại điện giải nhưng không đỡ. Hôm rồi cho đi khám thì bác sĩ nghi ngờ con bị sốt siêu vi và tư vấn nếu hạ sốt không hiệu quả thì cần uống thêm kháng sinh. Vinmec cho tôi hỏi tôi có nên cho trẻ bị sốt siêu vi có dùng kháng sinh luôn để nhanh khỏi bệnh được không?

Nguyễn Thị Ngọc Mai (35 tuổi )

Trả lời

Nhiễm siêu vi là một bệnh cấp tính và lây lan nhanh do siêu vi trùng gây ra. Biểu hiện thường gặp nhất là trẻ sốt cao đột ngột từ 39 - 40 độ C.

Các loại kháng sinh, tùy theo chủng loại mà có thể có tác dụng kìm khuẩn hoặc diệt khuẩn, tuy nhiên không có tác dụng với virus. Do đó, các loại kháng sinh không phải là biện pháp loại trừ nguyên nhân gây bệnh.

Điều trị sốt virus chủ yếu là điều trị triệu chứng, là biện pháp hỗ trợ, bởi hầu hết các bệnh do virus gây ra đều chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Hạ sốt khi trẻ sốt cao trên 38,5 độ C. Thường dùng Paracetamol với liều dùng từ 10 - 15 mg/kg cân nặng/ lần, các lần cách nhau từ 4 - 6 giờ.

Bù nước và điện giải cho trẻ: Khi sốt cao, ra nhiều mồ hôi, trẻ sẽ bị mất nước và điện giải, nên cần phải bù lại cho trẻ. Với những trẻ vẫn còn bú, mẹ cần cho trẻ bú nhiều hơn bình thường, cho trẻ bú nhiều lần trong ngày. Với các trẻ không còn bú, cho trẻ uống Oresol theo chỉ dẫn.

BSCK I Bùi Thị Hà - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hạ Long