Trẻ bị nôn, đi ngoài, động kinh là do đâu?

Hỏi

Con tôi nay 19 tháng tuổi, trẻ bị ói nhập viện được 1 ngày thì bị đi ngoài và động kinh, bé không bị sốt. Cho hỏi con tôi bị gì mà động kinh ạ?

Câu hỏi khách hàng ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Em bé đã được chẩn đoán động kinh tại bệnh viện hay chỉ bị co giật mà bạn nghĩ là động kinh? Hai vấn đề này là hoàn toàn khác nhau, do bạn chưa nói rõ nên khó có thể tư vấn cho bạn được. Có thể có hai trường hợp xảy ra.

  • Trường hợp đầu tiên: Con bạn bị nôn, tiêu chảy và co giật, có thể liên quan đến rối loạn điện giải hoặc vấn đề nhiễm khuẩn hệ thần kinh trung ương ví dụ như viêm não hoặc màng não.
  • Trường hợp thứ 2: Con bạn bị động kinh thực sự và biểu hiện nôn, tiêu chảy vô tình đưa tình trạng động kinh biểu hiện ra lâm sàng.

Để hiểu rõ tình trạng của con bạn, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ điều trị tại bệnh viện mà bé đang điều trị nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Khắc Tiệp - Bác sĩ Nhi - Trung tâm Nhi - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.