Trẻ bị ngộ độc thức ăn nên uống thuốc gì?

Hỏi

Thưa Bác sĩ, con trai tôi đêm qua có biểu hiện nôn trớ liên tục, sau khi bé vừa uống hết 1 bình sữa thì 10' sau thì bé trớ hết nguyên bình sữa và thức ăn chiều qua. Sau khi thay quần áo cho bé và cho uống oresol thì con thiu thiu ngủ được 15' lại trớ hết, lần này chớ ra nguyên nước oresol vừa uống. Vừa trớ vừa ho, sau lần chớ này thì chỉ dám cho uống nước và cặp nhiệt độ thì thấy con không sốt cao nhưng lần này thì bé đã ngủ li bì nên sáng nay gia đình đã đưa bé đi khám, sau khi khám được kết luận là bé bị sốt kèm ngộ độc thức ăn dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Bác sĩ cho tôi hỏi đối với trẻ nhỏ bị ngộ độc thực phẩm thì nên cho con uống thuốc gì và có cần chú ý gì trong việc chăm sóc không? Con tôi đã hơn 1 tuổi nên ăn dặm cũng khá lâu rồi!

Phạm Thu Thủy ( Hà Nội )

Trả lời

Khi trẻ nôn, cần lưu ý tư thế cho trẻ nằm đầu thấp, nghiêng một bên. Tránh nằm ngửa vì nguy cơ hít vào phổi gây tắc nghẽn đường thở nguy hiểm tính mạng.

Sau khi nôn, để trẻ nằm nghỉ, nhưng phải theo dõi sát nếu trẻ còn nôn, có dịch vàng xanh, hoặc đại tiện ra máu c cần đưa trẻ bệnh viện càng sớm càng tốt.

Nếu bị nôn, tiêu chảy nhiều cần bù nước điện giải bằng uống dung dịch oresol (pha theo hướng dẫn ghi trên bao bì), trẻ lớn từng ngụm, trẻ nhỏ từng thìa, hoặc nước dừa. Chế độ ăn nên cho trẻ ăn cháo cùng thịt băm, thịt gà, cà rốt nấu kỹ.

BSCK I Bùi Thị Hà - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hạ Long