Trẻ 11 tuổi xuất hiện kinh nguyệt có phải dậy thì sớm không?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bé nhà cháu năm nay 11 tuổi, đã có kinh nguyệt. Bác sĩ cho cháu hỏi như vậy có phải bé dậy thì sớm quá không ạ? Dậy thì sớm như vậy có ảnh hưởng đến chiều cao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu. Cháu xin cảm ơn.

Đàm Thị Quyến (1988)

Thưa bác sĩ cháu lúc 11 tuổi bắt đầu có kinh nguyệt thế là bình thường đúng không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Xin cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn! Dậy thì được đánh dấu bằng kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Dậy thì sớm được định nghĩa là bé gái có biểu hiện dậy thì (có kinh nguyệt) trước 8 tuổi. Bạn nhà chị có kinh nguyệt lúc 11 tuổi thì hoàn toàn bình thường, không phải là dậy thì sớm nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

ThS.BS Nội trú Đặng Thị Ngoan - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.