Tán sỏi thận qua da bằng ống soi mềm áp dụng trong trường hợp nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho tôi hỏi tán sỏi thận qua da bằng ống soi mềm áp dụng trong trường hợp nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

Hứa Vỹ Thanh, 1973

Trả lời

Chào anh. Bác sĩ xin giải đáp thắc mắc: “Tán sỏi thận qua da bằng ống soi mềm áp dụng trong trường hợp nào?” của anh như sau:

Tán sỏi nội soi ống mềm bằng laser áp dụng hầu hết sỏi thận và 1/3 sỏi trên niệu quản. Tán sỏi qua da không áp dụng trong các trường hợp:

  • Dị dạng thận, niệu quản (hẹp niệu quản)
  • Đường đi đặt ống và thoát sỏi không bình thường
  • Sỏi thận quá to > 2,5cm cần áp dụng phương pháp khác

Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.