Tại sao túi thai vẫn phát triển sau khi lưu thai?

Hỏi

Chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi tại sao thai lưu rồi mà vẫn còn âm vang thai và túi thai vẫn phát triển ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

Phạm Ngọc Hạnh

Trả lời

Chào bạn!

Thai ngừng phát triển trong giai đoạn sớm trong tử cung là một trong những biến chứng thường gặp nhất trên lâm sàng. Để chẩn đoán thai lưu giai đoạn sớm bác sĩ sẽ phải dựa vào 1 số dấu hiệu trên siêu âm đầu dò âm đạo: kích thước trung bình của túi ối, chiều dài phôi, kích thước túi noãn hoàng và đặc biệt là hoạt động của tim thai đánh dấu sự sống của thai.

Khi có nghi ngờ thai ngừng phát triển bác sẽ hẹn bạn thăm khám lại ít nhất 1 -2 lần nữa mới khẳng định chẩn đoán hoặc là nếu lúc trước bạn siêu âm đã quan sát thấy hoạt động tim thai rồi mà bây giờ không thấy nữa thì có thể khẳng định là thai chết lưu rồi.

Bạn có thể đến thăm khám ở các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm tư vấn kỹ càng hơn. Chúc bạn có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh!

Cảm ơn vì đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Phạm Thị Yến - Bác sĩ Chuyên khoa sản phụ - Khoa sản phụ khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.