Quai bị có khả năng biến chứng dẫn đến vô sinh không?

Hỏi

Chào bác sĩ, bé nhà em hiện 4 tuổi. Bé bị lên quai bị, bác sĩ bệnh viện khám và cho bé uống thuốc được 1 tuần này thì cháu đã hết bị sưng to. Xin hỏi bác sĩ liệu cháu có nguy cơ bị biến chứng dẫn đến vô sinh không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Đào Văn Hiền (1988)

Chào bác sĩ. Em trai em năm nay 30 tuổi biểu hiện sưng hai bên má không sốt đi khám bác sĩ chẩn đoán bị quai bị sau đó em đi tiêm 10 ngày và uống thuốc kháng sinh bác sĩ cho em hỏi tiêm thuốc vậy sau này em trai em liệu có còn không, em không bị sưng tinh hoàn em có tắm nước lạnh liệu có sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn, quai bị có thể khiến nam giới viêm mào tinh hoàn và viêm tinh hoàn. có thể dẫn đến biến chứng teo tinh hoàn (30-50% trường hợp quai bị có viêm tinh hoàn) và có tác động trực tiếp đến khả năng sản xuất tinh trùng tại tinh hoàn dẫn đến giảm hoặc mất hoàn toàn khả năng sinh tinh. Vô sinh thường gặp trong trường hợp viêm tinh hoàn 2 bên hơn là trường hợp viêm 1 bên, đặc biệt hay gặp ở lứa tuổi thiếu niên. Bạn cần cho biết rõ hơn về triệu chứng có viêm tinh hoàn không và bạn nói hết sưng rồi là hết sưng hàm hay hết sưng tinh hoàn. Để tốt nhất thì bạn nên đến chuyên khoa Nhi để được các bác sĩ khám trực tiếp và tư vấn nhé.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng.

BS Nguyễn Thái Ngọc Châu - Bác sĩ Nhi sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc,