Ho kèm ngứa họng có đờm nên điều trị thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Tôi bị ho, ngứa họng, ban đầu chỉ ho vào ban đêm, buổi sáng đau họng nhưng sau 2 ngày thì tôi ho cả ban ngày còn ban đêm thì tôi vẫn ho bình thường. Thỉnh thoảng tôi còn khạc ra đờm xanh vàng, tôi muốn hỏi là nên làm thế nào ạ? Rất mong được bác sĩ trả lời.

Mai Ly

Trả lời

Chào bạn. Tình trạng của bạn có thể là viêm họng cấp. Có tới 50% số trường hợp viêm họng cấp là do virus nên không cần điều trị, bệnh sẽ tự thoái lui. Tuy nhiên, khi người bệnh có những bằng chứng của bệnh do vi khuẩn (khạc đờm xanh, đờm vàng, hoặc đờm mủ) cần được điều trị kháng sinh. Bác sĩ cần chẩn đoán phân biệt viêm họng do virus hay vi khuẩn để quyết định điều trị kháng sinh hay không.

Với vấn đề của bạn, bác sĩ khuyên bạn nên đến khám chuyên khoa tai mũi họng - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để được thăm khám cụ thể. Sau khi có kết quả chính xác, bác sĩ sẽ căn cứ để đưa ra cách điều trị phù hợp giúp sức khỏe sớm ổn định. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec.

Được tư vấn bởi Bác sĩ Trần Thị Diễm Trang - Bác sĩ Nội hô hấp - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.