Đột nhiên thở ra khói dù không quá lạnh có phải đã mắc bệnh?

Hỏi

Chào bác sĩ. Đột nhiên 2 hôm nay mình thở ra khói mặc dù trời chỉ hơi lạnh một chút. Bác sĩ cho mình hỏi đây có thể là dấu hiệu của bệnh gì? Mong được bác sĩ tư vấn và giải đáp. Cảm ơn bác sĩ.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Chào bạn. Bình thường lượng hơi nước mà không khí có thể dung nạp chỉ ở một mức độ nhất định. Nhưng khả năng dung nạp hơi nước của không khí lạnh lại kém hơn không khí nóng rất nhiều. Vì vậy vào mùa đông, hơi nước có trong không khí do con người/ động vật thở ra sẽ không được không khí bên ngoài hấp thu nữa; nên sẽ ngưng tụ và biến thành những khối sương trắng. Vậy nên việc thở ra khói sẽ phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài, chứ không phải do tình trạng của người thở.

Trường hợp của bạn, tuy nhiệt độ không khí không quá lạnh, nhưng độ ẩm không khí cao cũng sẽ gây tình trạng tương tự. Bạn có thể quan sát tình trạng này có xảy ra ở những người xung quanh không nhé. Chúc bạn nhiều sức khỏe

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới website vinmec.com. Trân trọng.

ThS.BS Lê Thị Thanh Hương - Bác sĩ Hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.