Đau nhói đầu, chóng mặt thường xuyên là bệnh gì?

Hỏi

Thưa bác sĩ, gần đây con có triệu chứng là:

  • Đau nửa đầu bên trái
  • Ngồi lâu đứng dậy chóng mặt với cột sống gần phần xương chậu bị nhức
  • Chạy bộ nhanh quá hoặc đi xe máy vào đường gồ ghề não con nhức và buốt
  • Nhói ngực bên phải

Không biết con bị bệnh gì? Mong bác sĩ trả lời.

Câu hỏi ẩn danh

Trả lời

Bạn nên đến thăm khám bác sĩ Nội thần kinh để có thể được chẩn đoán và chỉ định điều trị phù hợp.

Đau đầu Migraine vẫn thường được gọi là đau nửa đầu, là tình trạng đau đầu một bên một cách đột ngột và dữ dội, đi kèm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn.

Đau nửa đầu bên trái và đau nửa đầu bên phải thường gặp với tần suất như nhau. Cơn đau đầu thường kéo dài từ khoảng vài giờ. Một số trường hợp có thể kéo dài tới vài ngày. Đây là một bệnh lý thần kinh lành tính phổ biến, hay gặp ở nữ giới trong độ tuổi từ 10 đến 45 tuổi.

Hiện nay, nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được giải thích rõ ràng nên việc điều trị còn nhiều hạn chế, chủ yếu chỉ điều trị giảm nhẹ và hạn chế việc tái phát triệu chứng đau.

Không có biện pháp nào được đảm bảo chắc chắn để phòng ngừa bệnh đau nửa đầu. Tuy nhiên, một số thói quen sinh hoạt dưới đây được cho rằng sẽ giúp hạn chế mức độ trầm trọng của bệnh:

  • Đặt miếng vải lạnh hoặc túi đá lên đầu hay lên mặt khi cơn đau đầu xảy ra.
  • Nằm trong phòng tối, yên tĩnh, nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc.
  • Giảm thiểu tiếng ồn, ánh sáng và các mùi hương như khói thuốc lá.
  • Tránh các yếu tố khởi phát cơn đau nửa đầu như sử dụng các thực phẩm có chất kích thích, các thức uống có cồn.
  • Tập thể dục thường xuyên.

Đi khám ngay hoặc đến phòng cấp cứu nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  • Cơn đau đầu đột ngột, dữ dội như sấm sét.
  • Nhức đầu với sốt, cứng cổ, rối loạn tâm thần, co giật, nhìn đôi, yếu, tê hoặc khó nói.
  • Nhức đầu sau chấn thương đầu, đặc biệt là nếu cơn đau đầu tồi tệ hơn.
  • Nhức đầu mãn tính nặng hơn sau khi ho, gắng sức, căng thẳng hoặc cử động đột ngột.

Bạn có thể đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn kỹ càng hơn.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Ngọc Hải - Bác sĩ Hồi sức - Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.