Đặt thông tiểu có phải đặt suốt đời? Vệ sinh chăm sóc thế nào?

Hỏi

Thưa bác sĩ! Bố em bị sỏi bàng quang viêm đường tiết niệu, hai tuần trước bố em đã được các bác sĩ ở tỉnh Thái Bình phẫu thuật và đặt ống dẫn lưu bàng quang qua xương mu. Bố em năm nay ngoài 80 tuổi, việc điều trị và đi lại rất khó khăn. Em làm ăn xa nên không thể trực tiếp trao đổi thắc mắc với bác sĩ điều trị cho bố em, nên qua đây em muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin hỏi là việc dẫn lưu bàng quang trên xương mu sẽ theo người bệnh đến suốt đời hay vẫn có khả năng trở lại cách thức tiểu tiện như ban đầu?

Nếu phải dẫn lưu bàng quang suốt đời thì làm cách nào để bệnh nhân đi lại dễ dàng không vướng víu?

Cần vệ sinh và chăm sóc như thế nào để bệnh nhân không xảy ra rủi ro, sống khỏe mỗi ngày?

Em xin cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Cao Tường (1989)

Trả lời

Chào em Tường.

Trường hợp bố em bị sỏi bàng quang và viêm đường tiết niệu, đã mổ đặt ống dẫn lưu bàng quang trên xương mu. Có khả năng bố em bị u xơ tiền liệt tuyến gây nghẽn đường tiểu.

Nếu sau này bố em vẫn không tiểu đường dưới được thì sẽ đặt thông trên xương mu suốt đời. Việc đặt thông tiểu này sẽ không ảnh hưởng gì đến việc đi lại, đi lại thoải mái. Người bệnh mang bọc để hứng nước tiểu và thay bao nước tiểu hàng ngày. Việc chăm sóc thông tiểu, nhất là thay đổi thông, em phải đến cơ sở y tế để thực hiện để đảm bảo vô trùng.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới website Vinmec.com. Trân trọng.

BSCK I Nguyễn Hùng - Bác sĩ điều trị bệnh nội tiết - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng