Chuột rút, mỏi xương khớp có phải thiếu canxi? Khắc phục thế nào?

Hỏi

Chào các bác sĩ, vợ tôi thiếu canxi từ bé. Cô ấy thường xuyên bị tình trạng ăn không hấp thụ được canxi, chuột rút và mỏi xương khớp. Xin hỏi có cách nào điều trị dứt điểm bệnh này không ạ? Có thể uống thuốc và điều trị như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất.

Xin bác sĩ tư vấn giúp. Xin cảm ơn!

Vũ Mạnh Ninh (1991)

Trả lời

Chào bạn, với trường hợp của vợ bạn bác sĩ xin trả lời như sau:

Bạn nên đưa vợ đến thăm khám với các bác sĩ có chuyên môn để được chẩn đoán và chỉ định điều trị phù hợp nhất.

Hạ canxi máu thường gặp ở:

  • Những người có chế độ ăn thiếu canxi
  • Cơ thể giảm khả năng hấp thụ canxi do thiếu vitamin D
  • Bị cắt đoạn ruột
  • Mắc hội chứng giảm hấp thu mạn tính
  • Dùng nhiều thuốc lợi tiểu dạng furosemid...
  • Hoặc mắc các rối loạn nội tiết: suy tuyến cận giáp trạng, tăng tiết calcitonin trong ung thư tuyến giáp...

Bổ sung canxi thường xuyên được khuyến nghị cho những người có khẩu phần ăn canxi không đủ. Tuy nhiên, bổ sung canxi không đúng có thể làm tăng nguy cơ các bệnh lý tim mạch, thận niệu, thậm chí có liên quan đến vấn đề tử vong.

Xem xét bổ sung cho nhóm đối tượng sau:

  • Người sống trong các khu vực có chế độ ăn thiếu canxi (các quốc gia khu vực Đông Á, Đông Nam Á, châu Phi, Trung và Nam Mỹ)
  • Người có bệnh lý đường tiêu hóa làm giảm hấp thu canxi (viêm ruột hoặc bệnh celiac, không dung nạp lactose)
  • Người bệnh loãng xương. Người bị gãy xương
  • Phụ nữ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh: Đây là giai đoạn nữ giới có sự thay đổi mạnh mẽ về nội tiết. Sự thiếu hụt nội tiết tố nữ (estrogen) sẽ làm đẩy nhanh diễn tiến của bệnh loãng xương
  • Người ăn chay

Bạn cần tập thể dục đều đặn, khám sức khỏe định kỳ và có thể bổ sung canxi qua thực phẩm:

  • Sữa và các sản phẩm của sữa như sữa chua, pho mát...
  • Các loại cá, nhất là cá mòi, cá thu (nên dùng cả xương)
  • Các loại rau củ hạt: súp lơ xanh, cải xoăn, củ cải đường, rau xanh đậm, hạt đậu nành...

Thăm khám Bác sĩ để có thể được chỉ định bổ sung uống canxi, như:

  • Canxi cacbonat ít tốn kém nhất và có nhiều canxi nguyên tố nhất
  • Canxi citrate dễ hấp thụ nhất
  • Canxi photphat dễ hấp thụ và không gây táo bón

Đồng thời, kiểm soát tốt các bệnh về nội tiết (bệnh lý tuyến giáp, tuyến cận giáp, thượng thận,...), bệnh đường tiêu hóa (loét dạ dày tá tràng, bệnh gan, hội chứng kém hấp thu,...).

Bạn có thể đến các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để được tư vấn kỹ càng hơn.

TS.BS Trương Ngọc Hải - Bác sĩ Hồi sức - Khoa Hồi sức cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park.