Chăm sóc vết tiêm phòng lao như thế nào?

Hỏi

Chào bác sĩ. Con em hiện được 2 tháng 19 ngày. Em tiêm lao cho bé lúc 22 ngày tuổi, nay vết tiêm sưng đỏ và vỡ mủ. Bác sĩ cho em hỏi cách chăm sóc vết vỡ mủ với ạ. Em cho con bú mẹ hoàn toàn thì cần kiêng gì không ạ? Canh cua với canh rau muống em có ăn được không ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em xin cảm ơn.

Bùi Thanh Phương (1995)

Trả lời

Chào em.

Tiêm vắc-xin phòng lao tiêm sớm trong vòng 1 tháng đầu sau sinh, sau tiêm tại vị trí tiêm phải sưng lên mủ và tạo sẹo. Vậy bé tiêm vắc-xin phòng lao được gần 2 tháng mà tại vết tiêm sưng vỡ mủ thì mẹ bé tuyệt đối không được nặn mụn mà chỉ cần vệ sinh vết cỡ mủ để tránh nhiễm khuẩn. Nếu vết vỗ mủ tấy đỏ, chảy mủ nhiều, hoặc đau nhức nhiều, trẻ quấy khóc... cần cho trẻ đến bác sĩ khám lại.

Trong thời gian nuôi con nhỏ mẹ cần phải ăn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, mẹ không cần phải kiêng canh cua rau muống.

Cảm ơn em đã đặt câu hỏi tới Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Bác sĩ chuyên khoa I Bùi Thị Hà - Bác sĩ Nhi - Sơ sinh - Khoa Nhi - Sơ sinh - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long.