Buồng trứng trái có nhiều nang nhỏ, buồng trứng phải có khối Echo kém là gì?

Hỏi

Chào bác sĩ! Em khám đi khám phụ khoa, bác sĩ kết luận: buồng trứng trái có nhiều nang nhỏ, buồng trứng phải có khối echo kém, trong có những sợi echo dày dạng lưới, kích 0x39x29mm. Bác sĩ không cho thuốc uống và tư vấn ngắn gọn nên em chưa rõ lắm. Vậy bác sĩ cho em hỏi: Buồng trứng trái có nhiều nang nhỏ, buồng trứng phải có khối Echo kém là gì và có ảnh hưởng đến việc thụ thai không ạ. E cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Thị Lài, 1994

Trả lời

Chào bạn.

Theo mô tả của bạn bị “Buồng trứng trái có nhiều nang nhỏ, buồng trứng phải có khối Echo kém” thì có thể bạn bị U buồng trứng lạc nội mạc.

Lạc nội mạc tử cung tại buồng trứng thường phát hiện được qua soi ổ bụng hoặc trong phẫu thuật. 10 - 25% do tuyến nội mạc tử cung lạc chỗ ở buồng trứng.

Tổ chức nội mạc tử cung phát triển ngay trên bề mặt buồng trứng, gây phá hủy tổ chức buồng trứng lành. Cấu tạo vỏ nang mỏng, bên trong chứa dịch màu chocolate (máu kinh), khối u thường dính, dễ vỡ khi bóc tách, dính gây vô sinh.

Trường hợp lạc nội mạc tử cung nhẹ ở bệnh nhân vô sinh, phẫu thuật nội soi cắt hoặc đốt những tổn thương và gỡ dính tốt hơn là chỉ nội soi chẩn đoán về mặt làm tăng khả năng có thai.

Khuyến cáo điều trị triệt để những tổn thương nông có gây đau hoặc vô sinh kết hợp khi phát hiện được trong nội soi.

U lạc nội mạc buồng trứng ảnh hưởng của phẫu thuật đến dự trữ buồng trứng. Đánh giá dự trữ buồng trứng trước phẫu thuật có thể hữu ích. Phương pháp tiêm xơ bằng cồn có thể làm ở những bệnh nhân có u lạc nội mạc tái phát. Kỹ thuật bóc u bằng phẫu thuật nội soi trong ổ bụng là kỹ thuật chuẩn.

Tìm kiếm và điều trị những tổn thương khác trong tiểu khung của lạc nội mạc tử cung được khuyến cáo khi khám phá và xử trí phẫu thuật khối u lạc nội mạc.

U lạc nội mạc và IVF: Không có mối liên quan của những khối u lạc nội mạc (kích thước < 6cm ) đến chất lượng phôi và kết quả cuối cùng của IVF trong thai kỳ và khi sinh.

Tóm lại U lạc nội mạc buồng trứng có thể điều trị nội và ngoại khoa và có ảnh hưởng đến vấn đề sinh sản.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Lê Nhất Nguyên - Bác sĩ Chuyên khoa sản - Khoa Sản Phụ Khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng