Bệnh nhân tiền sử tiểu đường tuýp 2 nóng rát tay chân cảnh báo bệnh lý gì?

Hỏi

Chào bác sĩ! Tôi bị tiểu đường tuýp 2 từ năm 2006, đường huyết lúc đó là 18. Hiện tại tôi vẫn dùng thuốc tây của bệnh viện cấp bảo hiểm y tế, ngày uống 2 viên và thực hiện ăn kiêng, chỉ số đường huyết dao động từ 7 - 11. Cách đây một năm tôi có triệu chứng nóng rát ở tay, chân, lưng mỗi khi nằm ngồi. Tôi rất mong được bác sĩ tư vấn về cách điều trị triệu chứng này. Tôi xin cảm ơn bác sĩ.

Trương Văn Trung (1964)

Trả lời

Chào anh! Anh đã xuất hiện biến chứng viêm đa thần kinh ngoại vi do đái đường. Đường huyết đói là đường huyết lúc đói buổi sáng (sau 8 giờ nhịn đói qua đêm) kiểm soát tốt: 4 mmol/l<Glucose<7mmol/l. Hiện tại đường huyết của anh chưa được kiểm soát tốt. Vì vậy, anh nên khám chuyên khoa nội tiết. Đồng thời trong khẩu phần ăn nên tăng cường rau, cá, thịt nạc trắng, tập thể dục ít nhất nửa giờ/ ngày và uống nước 40ml/kg/24h. Hạn chế tinh bột, đường ngọt như: Cơm, khoai, xôi, bánh tráng, chè... Anh nên gặp thêm chuyên viên dinh dưỡng để được tư vấn lựa chọn thức ăn năng lượng thấp nhưng đủ chất đạm, vitamin, khoáng chất. Để dễ nhớ cách ăn, anh có thể áp dụng: 1 chén cơm lưng, 1 chén vun thức ăn gồm cá, thịt nạc hấp, luộc. Hoặc các loại đậu như: hạt sen, đậu hà lan, đậu ngự, đậu khuôn tươi...Và 2 chén rau tươi/ 1 bữa ăn.

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến Hệ thống Y tế Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ Phan Đình Thủy Tiên - Bác sĩ Nội Tổng Quát - Khoa Khám bệnh & Nội khoa - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang