Bệnh đa hồng cầu có thuốc chữa và cách điều trị không?

Hỏi

Thưa bác sĩ, cháu thường xuyên ho và nôn ra máu, bác sĩ chẩn đoán là bệnh đa hồng cầu. Vậy cho cháu hỏi, bệnh đa hồng cầu có thuốc chữa và cách điều trị không ạ? Nếu có thì xin bác sĩ hãy chỉ dẫn tận tình giúp cháu với ạ.

Quàng Văn Thêm (1998)

Trả lời

Chào bạn! Với câu hỏi “bệnh đa hồng cầu có thuốc chữa và cách điều trị không?” Bác sĩ xin tư vấn như sau:

Đa hồng cầu nguyên phát là một dạng bệnh ung thư máu tiến triển chậm. Bệnh làm tăng độ nhớt của máu, hình thành cục máu đông và xuất hiện các biến chứng nếu không được điều trị kịp thời và ảnh hưởng đến tính mạng. Nguyên tắc chung điều trị đa hồng cầu nguyên phát bao gồm:

  • Điều trị tích cực các nguy cơ tim mạch.
  • Rút máu duy trì hematocrit < 0,45.
  • Liều Aspirin 75 - 100 mg/ngày, trừ khi có chống chỉ định.
  • Thuốc giảm tế bào được chỉ định dựa trên các đặc điểm cá nhân khác nhau.

Vì vậy, bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa Huyết học để được theo dõi bệnh và điều trị hiệu quả nhé. Bạn có thể đưa bố đến tại các bệnh viện thuộc Hệ thống Y tế Vinmec để bác sĩ tư vấn thêm.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Vinmec. Trân trọng!

Được giải đáp bởi Bác sĩ chuyên khoa I Huỳnh Kim Long - Bác sĩ hồi sức cấp cứu - Khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng.